Translation Assignment week 2: Back to Square One – A New Turning Point (2)

Written by Prof. Anh Tho

Released on Aug 23 2014

Source: https://www.linkedin.com/pulse/article/20140823051755-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-2?trk=mp-reader-card

” Đếm những điều may mắn.

Chào các bạn trên cộng đồng LinkedIN,

Hộp thư của tôi mở từ hôm qua và đã nhận được 69 ngừời đọc và 2 thư cá nhân. Đó hẳn là một sự khuyến khích đúng không?

Tôi nhớ rằng nhiều năm trước đây khi tôi thử viết blog trên trang: http://yourvietbook.com, tôi đã háo hức kiểm tra liên tục xem một ngày tôi có bao nhiêu lượt xem. Bắt đầu từ 200, 500 sau đó 1000,… và bây giờ nó đã đạt tới 57.000 lượt, nhưng bây giờ tôi không còn háo hức kiểm tra như những ngày đầu tiên. Tôi đoán những người khác đang có những hành vi tương tự trong việc kiếm tiền: một hoặc hai triệu đầu tiên họ có trong tài khoản tiết kiệm, họ sẽ kiểm tra xem mình có thể nhân số tiền nhanh đến nhường nào, nhưng khi kiếm được hơn một trăm triệu hoặc hơn thế, một hai hoặc hơn không còn là vấn đề phải lưu tâm nữa. Thử thách ở đây là làm sao để luôn giữ mục tiêu phía trước, nó chứng minh rằng dự án vẫn còn đang sống.

Một đối tác làm kinh doanh của tôi băn khoăn rằng những điều gì (ý anh ấy là cái nhận được trở lại) tôi mong đợi từ việc viết bài trên blog này, tôi đã trả lời anh ấy: không gì cả, chỉ là làm cho vui. Đúng vậy, thông qua sự rèn luyện này, tôi đã có hàng nghìn người bạn  kết nối trên LinkedIN, sau đó là Facebook, rồi họ gửi cho tôi những tin nhắn thật tuyệt vời. Tất nhiên, cái dành được không phải là con số bởi vì đằng sau những cái tên, đó là những câu chuyện thật, những cuộc tranh đấu thật sự, điều mà tôi mong muốn khám phá từng người từng người một, nếu thời gian và hoàn cảnh cho phép tôi làm điều đó.

Gần đây, tôi đã kích hoạt vài trang trên Facebook, với trang http://facebook.com/yourviet để khuyến khích các bài viết yourvietbooks. Tôi cũng bắt đầu với trang khác để khuyến khích việc giáo dục từ xa có tên là http://facebook.com/hoc.mba.online bằng tiếng Việt cho những ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó một trang tiếng Anh là http://facebook.com/sbi.training.solutions nơi tôi thúc đẩy giáo dục Châu Âu và Thuỵ Sỹ. Tôi đoán rằng ở một vài trang tôi đã có khoảng 22.000 lượt xem cho những bài viết nhất định. Và tất nhiên, tôi cảm thấy mình giống như Mussolini đứng ở ban công nhà anh ta và diễn thuyết bài diễn văn tới đám đông ầm ỹ kia, haha. Thực tế, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc thực sự khi nhìn thấy kết quả mà bạn đang cố gắng để đạt được, và truyền thông số cho phép bạn làm điều này một cách thật dễ dàng.

Ồ, bạn băn khoăn tại sao tôi đặt tên loạt bài trên blog này là: Trở lại nơi bắt đầu – Một điểm khởi đầu mới?

Tôi nghĩ nếu bạn muốn biết câu chuyện đời tôi về sự vận lộn trong cuộc sống, bạn sẽ phải đợi cho đến khi cuốn sách của tôi hoàn thành. Nói qua thì, cuốn sách của tôi viết về sự vô thường của cuộc sống: Có vẻ như với tôi thì cuộc sống là dành sự tìm hiểu xung quanh để đạt những giá trị mà sẽ mang đến cho chúng ta thành công. Chúng ta bắt đầu tại Điểm khởi đầu, trải qua các lỗi lầm, các thử nghiệm, chúng ta cố gắng để đạt được cái chúng ta nghĩ mang ta đến hạnh phúc thông qua thành công. Tại điểm kết thúc, chúng ta ở điểm Trở lại nơi bắt đầu, bắt đầu một cuộc tìm kiếm mới, một vòng tuần hoàn mới. Do vậy cuốn sách của tôi có tên là: Back to Square One – Trở lại nơi bắt đầu…

Lời nhắn nhủ của tôi trong cuốn sách này là chúng ta đến với thế giới này với sự mong đợi của cha mẹ những người đã chuẩn bị cho chúng ta một vali đầy những giá trị văn hoá đôi khi không phù hợp với cuộc sống của thế hệ chúng ta. Bởi bản năng, chúng ta mong ước nhiều thứ theo cách của mình, và nếu cha mẹ không muốn thì chúng ta vẫn làm theo cách của bản thân để giành được chúng, thỉnh thoảng quên đi những hạnh phúc hiện tại, phá bỏ những mối quan hệ do không kiên nhẫn, ích kỷ, đặt ra những mong đợi cao hơn khả năng bản thân, rồi để lại trong đời những sự kiện không mong muốn. Chúng ta nghĩ chúng ta có thể đi xa hơn nhờ sự tăng tốc, nhưng kết quả là càng tăng tốc bánh xe của chúng ta càng chậm lại, và chúng ta trở lại điểm bắt đầu. Tham vọng của chúng ta không ngừng được thúc đẩy, chúng ta bắt đầu những con đường mới, có thể với công thức khác nhau nhưng kết quả sẽ vẫn là như vậy, lại quay lại điểm bắt đầu với tất cả những cảm xúc đã trải qua ở các con đường cũ… cuối cùng tìm lại chính chúng ta tại tình trạng giống nhau trước khi chúng ta bắt đầu. Và cái còn lại bên cạnh chúng ta là lòng tham, ân hận, si mê theo như lời Đức Phật dạy, những cái là động lực chính thúc đẩy chúng ta cố gắng và cố gắng hơn nữa tạo ra những vòng quay mới.

Đến với sự hiểu biết những giá trị này, tôi bắt đầu nhận ra rằng chìa khoá chính để thành công là hạnh phúc, là thành công lớn nhất trong cuộc sống: Làm thế nào để tự thoả mãn với những gì chúng ta nhận được từ vũ trụ và cuộc sống con người và tìm những điều may mắn trong mỗi món quà tặng. Biết ơn cuộc sống được ban tặng, với tất cả sự sẵn sàng có thể để chia sẻ sự may mắn của chúng ta với người khác và không chạy theo các giá trị xã hội ảo tưởng.

Mỗi ngày mới với tôi là điểm khởi đầu mới. Mọi thử thách mới là những điều may mắn. Và tất cả những điều mới phía trước đang mang tôi gần với những điều tất yếu thật sự của cuộc sống.

Chúc ngày mới vui vẻ,

Anita H.”

After reading and translation this post, i have realised that i have held many blames. I am sometimes not content with my life. I wish my parents would move to Hanoi where i could have good conditions for studying like another relatives in my big family. I blame my grand parents why didn’t let my parents move to Ha Noi like other siblings? I blame my parents why they didn’t enough strong to leave my countryside? My desire was i could study Ielts at student time in which one course is equal to or even more than the one month’s salary of my parents. I wish my parents were rich so i can study abroad without struggle like now, which in the past i thought was to study abroad people have to be really talented or their family have to extremely rich. Then, i had never prepared for my dream when i was young as a result of the reason that my case was not on that list. I didn’t know there are many young people around me must go out to earn money for their family, many people in other countries who are living in war, poverty, bad conditions. Many people they are dealing with catastrophe . But all off them are fighting bad conditions to reach their goal. Now, i am at “Square one” to pursue my childhood dream with my backpack is what i misunderstanding about how to study abroad in student time. I am on the way to make it come true. Thank you so much for your sharing, Prof. Anh Tho.

4 thoughts on “Translation Assignment week 2: Back to Square One – A New Turning Point (2)

 1. After reading and translation this post, i have realised that i have held many blames.

  I am sometimes not content with my life. I wish my parents would move to Hanoi where i could have good conditions for studying like another relatives in my big family. I blame my grand parents why didn’t let my parents move to Ha Noi like other siblings? I blame my parents why they didn’t enough strong to leave my countryside?
  My desire was i could study Ielts at student time in which one course is equal to or even more than the one month’s salary of my parents.
  I wish my parents were rich so i can study abroad without struggle like now, which in the past i thought was to study abroad people have to be really talented or their family have to extremely rich. Then, i had never prepared for my dream when i was young as a result of reason that my case was not on that list.

  I didn’t know there are many young people around me must go out to earn money for their family, many people in other countries who are living in war, poverty, bad conditions. Many people they are having with catastrophe . But all off them are fighting bad conditions to reach their goal.

  Now, i am at “Square one” to pursue my childhood dream with my backpack is what i misunderstanding about how to study abroad in student time.

  Thank you so much for your sharing, Prof. Anh Tho.

  • Thank you Prof Anh Tho Andres for your warm heart and your recommendation. I think i must read this article much more times to know and feel about world view through your sharing:)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s