Translation Assignment Week 5: Back to Square One – A New Turning Point (5)

Written by Prof Anh Tho

Released in 29 Aug 2014

Source: https://www.linkedin.com/pulse/article/20140829113002-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-5

“Học theo cách thông minh

Mỗi ngày, tôi thấy mình thật may mắn vì đang sống ở kỷ nguyên công nghệ này.

Cập nhật vào iPad, tôi khám phá vô vàn điều lý thú ở các ứng dụng liên kết từ trang nọ sang trang kia chứa các thông tin cần thiết chỉ trong vài giây.

Ví dụ nhé, trong khi nghiên cứu 3 nhà kinh tế học ở thời đại chúng ta là Marx, Hayed và Keynes – Tôi có thể có được cái nhìn tổng quan về cuộc đời và sự nghiệp của họ chỉ trong vài giờ nhờ việc xem các postcasts trên Youtube.

Để hiểu về Marx và công việc của ông ấy, tôi đã tìm một loạt các se-ri từ các khoá học Yale Open University ở trường Frankfurt về Lý thuyết suy luận rồi từ đó dẫn đến việc khám phá không chỉ Marx, Engels, Ideology mà còn Theodor Adormo, Walter Bẹnamin, Block và công ty. Những bài giảng của giáo sư David Harvey về cuốn Reading Marx’s Capital (“Das Kapital”) trong 25 video cho phép đọc sâu về những bài viết trong cuốn sách này. Cuốn sách mang đến một tác động lớn đến thế giới của chúng ta ngày nay.

Với những sinh viên nói tiếng Pháp, một vài tài liệu về suy nghĩ của Marx bằng tiếng Pháp có thể hữu ích, ví dụ như “La pensée de Karl Marx” par Henri Pena-Ruiz, giáo sư ở The Institut d’études politiques (IEP) de Paris, hay “Marx penseur du matérialisme historique, critique du capitalisme par Yvon Quiniou”, thêm vào đó là “Les Théoriciens de l’économie” on “Karl Marx et sa vision de la crise”, toàn bộ thế giới được khám phá lại trong ánh đèn le lói của cuộc khủng hoàn toàn cầu được thể hiện ở trong đó, một hiện tượng mà ông đã dự đoán trong tác phẩm của mình “Das Kapital” từ 200 trăm năm trước đây.

Về Frederik Hayek, người đạt giải Nobel, se-ri “Les Théoriciens de l’économie” mô tả ông  như một trong những nhà kinh tế học ảnh hưởng nhất, người truyền cảm hứng chính sách của Margaret Thatcher và Ronald Reagan. Lý thuyết về Tự do cũng ảnh hưởng tới những người suy nghĩ và những nhà kinh tế học khác như Karl Popper, Konrad Lorenz, Milton Friedman, tôi mới chỉ trích dẫn một vài người thôi đấy.

Cá nhân tôi, loạt bài trên John Maynard Keynes, cha đẻ của “the Keynesian School of Thoughts” tạo cảm xúc nhất. Thực tế, quan điểm của Keynes là, trong ngắn hạn, đặc biệt trong thời kỳ suy thoái, sản lượng kinh tế ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tổng cầu (tổng chi tiêu của nền kinh tế), và tổng cầu không nhất thiết phải bằng với năng lực sản xuất của nền kinh tế; thay vào đó, nó bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố và đôi khi là những cư xử thất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, lao động và lạm phát. Do đó, sự can thiệp của chính phủ để ngăn cản sự mất kiểm soát của nền kinh tế là cần thiết.

Bạn có thể tìm thêm thông tin của các nhà kinh tế học vĩ đại thông qua nghe các sách nói tại audible.com. Xem tại link dưới đây: http://sbitrainingsolutions.blogspot.ch/2014/07/the-great-economists-of-modern-times.html.

Ồ, bấy nhiêu đó hẳn là đủ nuôi dưỡng cho suy nghĩ trong hôm nay.

Hẹn gặp lại lần tới nhé,

Anita H.”

1 thought on “Translation Assignment Week 5: Back to Square One – A New Turning Point (5)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s