Translation Assignment Week 6: Back to Square One – A New Turning Point (6)

Written  by Prof Anh Tho Andres

Released on 31 Aug 2014

Source: https://www.linkedin.com/pulse/article/20140831080221-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-6

“Những cuộc gặp gỡ,

Ipad vẫn khiến cô băn khoăn. Youtube, Facebook, Twitter, LinkedIN, WordPress mang cho lại cô niềm vui, niềm vui của sự khám phá, niềm vui của những cuộc hội ngộ mới.

Deepark Chopra, tác giả ưa thích của cô, và cô trích dẫn một đoạn trong “The Seven Spiritual Laws of Success” hay “7 quy luật của thành công”, Brihadaranyaka Upanishad IV. 4.5 dưới đây:

“Bạn là cái bạn hướng tới, bạn sẽ có khát khao

Khi bạn khát khao, bạn sẽ có ý chí

Khi bạn ý chí, bạn sẽ hành động

Khi bạn hành động, bạn sẽ dành được số phận”

Hơn nữa, trong kết luận của mình ông có nói: “Chúng ta là những hành khách trên một chuyến du hành vũ trụ bao la – nơi hằng hà sa số các vì sao, những dải thiên hà bất tận. Chúng ta nhảy nhót trên bề mặt và những vòng xoáy của vô cực. Cuộc đời là vô tận. Nhưng những sự thể hiện tình cảm với nhau lại chốc lát, ngắn ngủi, như gió thoảng mây bay.”

Guatama Buddha có một lần nói thế này: ‘Sự tồn tại của chúng ta ngắn ngủi như đám mấy thu thoáng qua. Chứng kiến sinh và tử của một kiếp người cũng giống như những chuyển động của một vũ điệu. Đời người giống như một vệt sáng trên bầu trời rồi vụt bay xuống núi.’

Chúng ta dừng lại một lát để gặp gỡ nhau, để yêu thương, để chia sẻ. Đó là khoảnh khắc vô giá, nhưng lại quá ngắn ngủi. Nó giống một dấu ngoặc nhỏ trong cõi đời này. Nếu chúng ta chia sẻ sự quan tâm, niềm vui, tình yêu, chúng ta sẽ tạo nên sự sung túc, niềm hạnh phúc cho nhau biết bao nhiêu. Và khoảng khắc này trở nên thật đáng giá.”

“Khoảnh khắc này trở nên đáng giá hơn bao giờ hết, Cô yêu thích những lời bình thông tuệ làm sao” – Lời tác giả.

Đối với cô, mọi cuộc gặp gỡ mới trên Youtube, Facebook, Twitter, LinkedIN, WordPress và kể cả những nơi khác là đáng giá biết nhường nào vì bản thân cô biết mình đang sống cho mục đích gì.

Krishnamurtu, trong “The First and the Last Freedom” hay “Tự do đầu tiên và cuối cùng” định nghĩa Mối quan hệ và Sự cô độc như sau:

“Cuộc sống là một sự trải nghiệm, trải nghiệm trong mối quan hệ. Một người không thể sống trong cô lập bởi vì cuộc sống là mối quan hệ và mối qua hệ là hành động. Và làm thế nào một người có thể có thể hiểu biết về mối quan hệ là cuộc sống? Mối quan hệ chẳng phải là không chỉ giao tiếp giữa người với người mà còn là sự kết nối giữa những điều khác và ý tưởng với nhau sao? Cuộc sống là những mối quan hệ thể hiện thông qua liên lạc với nhau, với con người và với ý tưởng. Hiểu về ý nghĩa của mối quan hệ chúng ta có khả năng gặp gỡ đầy đủ, thoả đáng các kiểu mối quan hệ, với nhiều kiểu bạn bè. Xong vấn đề của chúng ta là không phải là khả năng – khả năng không phải là sự ràng buộc của mối quan hệ – nhưng sự hiểu biết về mối quan hệ sẽ tự nhiên sản sinh ra khả năng cho sự thích nghi nhanh chóng, cho sự điều chỉnh nhanh chóng, cho sự phản hồi nhanh chóng.

Mối quan hệ, chắc chắn rằng, như một chiếc gương mà bạn khám phá ra chính bạn. Không có những mối quan hệ chúng ta chẳng là gì cả, có mối quan hệ chúng ta bị ràng buộc, bị ràng buộc nghĩa là chúng ta tồn tại. Bạn chỉ tồn tại khi bạn ở trong mối quan hệ, nếu bạn không tồn tại, sự tồn tại chẳng có nghĩa gì. Không phải vì bạn nghĩ bạn tổn tại. Bạn tồn tại vì bạn bị ràng buộc; và sự thiếu hiểu biết về mối quan hệ như thế gây ra xung đột.

Bây giờ không có sự hiểu biết nào về mối quan hệ, bởi vì chúng ta sử ít sự dụng mối quan hệ, nó chỉ được dùng để đạt thành công hơn, sự truyền tải rộng hơn, sự trưởng thành nhiều hơn. Nhưng mối quan hệ là sự tự khám phá, bởi vì mối quan hệ là bản thân nó, là sự tồn tại. Không có mối quan hệ, tôi không là gì cả. Để hiểu chính tôi, tôi phải hiểu về các mối quan hệ xung quanh mình. Mối quan hệ là một tấm gương mà bạn có thể nhìn thấy chính bạn. Tấm gương đó có thể bị méo mó, hoặc có thể bị phản ánh y chang sự thật – “as is”. Nhưng hầu hết chúng ta nhìn trong mối quan hệ, nhìn qua tấm gương, những thứ chúng ta có thể nhìn ra nhưng chúng ta không thể nhìn thấy điều đó. Chúng ta có thể có ý tưởng, có lối thoát, chúng ta sống cho tương lai hơn là sự hiểu biết về mối quan hệ trong hiện tại này.”

Cô thật sự rất vui vì thông qua những trang truyền thông xã hội, may mắn sống ở thế kỷ 21, cho phép chúng ta có đầy đủ các mối quan hệ giữa chính chúng ta và những người khác, để tạo ra những khoảnh khắc đáng quí. Đó là cuộc sống.

Chúc bạn các ngày chủ nhật vui vẻ nhé,

Anita H.

Tìm hiểu thêm trên trang http://yourvietbooks.com nhé”

3 thoughts on “Translation Assignment Week 6: Back to Square One – A New Turning Point (6)

 1. We, sometimes, blame about our parents who concern us to much, why don’t spend for us a little air to breath, why always see us as a child?
  We, sometimes, blame about friends who sometime ignore, forget us to make friends with others?
  We, sometimes, blame about our exs who put a deep scratch in our fragile hear?
  We, sometimes, blame about our boss who is not fair in work?
  We, sometimes, blame about our co-worker who make gossip about another one?

  All of them is so-called “relationship”

  We understand relationship – related people, related things, related ideas , means we exist. Existence means we are living.

  Now, I know what life is.

 2. Hi Phuong Thao, I really appreciate your enthusiasm and see a huge progress since day One when you first join us. I also feel a lot of emotions in the way you translated this assignment and I am glad that you could feel the message therein. Keep following the path you are choosing and Success (I mean Happiness) will be the reward. Have a nice week. Prof Anh Tho Andres.

 3. Reblogged this on SBI Training Solutions and commented:
  Hi Phuong Thao, I really appreciate your enthusiasm and see a huge progress since day One when you first join us. I also feel a lot of emotions in the way you translated this assignment and I am glad that you could feel the message therein. Keep following the path you are choosing and Success (I mean Happiness) will be the reward. Have a nice week. Prof Anh Tho Andres.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s