Translation Assignment Week 12: Back To Square One – A New Turning Point (12)

Written by Prof Anh Tho Andres

Released on Sep 12 2014

Source: https://www.linkedin.com/pulse/20140912125802-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-12

“Là người tốt

Cô tìm thấy một mẩu ghi chép nhỏ vài năm trước đây, nội dung “Làm người tốt” cô sẽ chia sẻ với các bạn.

Đầu tiên, cô chia sẻ với các bạn về hình ảnh những bông hoa sen, một biểu tượng của sự tinh khiết trong nhà Phật. Những bức ảnh nghệ thuật nhất, đẹp nhất mà cô từng nhìn thấy. http://www.lotusflowerimages.com

Trên bàn cô có một cuốn lịch về những mời dạy của Dalai Lama có tự đề “Những điều sâu sắc từ Dalai Lama” cô xem nó hàng ngày. Cô nghĩ Dalai Lama sẽ không bao giờ biết cô là ai và cô có thể sẽ không bao giờ có cơ hội gặp ông ấy. Nhưng dù sao đọc những điều sâu sắc từ ông giúp cô trở nên tốt lên mỗi ngày.

Thỉnh thoảng một vài cơ hội thời trẻ gợi cô nhớ về những tác động của người khác, bởi những lòng tốt của họ mang những thay đổi bất ngờ trong cuộc đời.

Cô nhớ rất rõ, hồi cô khoảng 8 tuổi, cách đây khoảng 50 năm, cô chơi cầu lông với em gái trong sân nhà ở Đà Lạt, quả cầu chợt rơi xuống đường. Một người lính Mỹ đi bộ đến đó với một người phiên dịch, ông ấy nhặt quả bóng lên rồi đến chỗ chị em cô đang chơi và đưa nó cho cô với một nụ cười, rồi ông ấy đi. Một từ tiếng Anh duy nhất mà cô biết lúc đó là “Thank you”. Cô đoán rằng điều đó đã thôi thúc cô học tiếng Anh để có thể nói chuyện nhiều hơn với những người lính Mỹ khác, họ rất thân thiện với mọi người. Kể từ đó, cô đã học thêm nhiều ngôn ngữ nữa, và làm thông dịch viên cho 5 ngôn ngữ (ít nhất) trong đời mình. Cuộc đời cô đã thay đổi nhờ thái độ thân thiện đó.

Một sự tình cờ khác cô nhớ khi cô cười với cha mình tại cửa hàng của gia đình, đột nhiên một người lính Mỹ đến cửa hàng và thốt lên ” Ồ, một bé gái xinh đẹp” rồi chụp cô 1 bức ảnh, ông ấy đi và cười. Cô nhớ rằng mình mặc bộ đồ gì đó màu hồng, tóc dài với làn da rám nắng. Cô vẫn nhớ ánh mắt ngưỡng mộ của ông ấy, và giọng nói biểu hiện sự ngạc nhiên của ông ấy, mặc dù cô chỉ mới 10 tuổi, và không phải là một vẻ đẹp chuẩn Việt lắm, nhưng lời khen và bức ảnh ông ấy đưa cho cô, đã giúp cô tự tin về ngoại hình và đã hình thành cách xư xử của cô với những người xung quanh cho đến tận bây giờ.

Đó là năm 1968, năm khó khăn nhất của lính Mỹ tại Việt Nam. Gia đình cô đã sống trong lòng của cuộc chiến tranh, với máy bay trực thăng bay trên đầu, ánh sáng giống như pháo hoa ở phía chân trời cùng với tiếng bom đâu đó hàng đêm, sự mất mát, cuộc sống bất ổn diễn ra hàng ngày. Nhưng bố mẹ cô, trong cuộc hỗn loạn đó, đảm bảo anh chị em cô có một tuổi thơ rất tốt, những đứa trẻ không bao giờ thiếu thứ gì từ chỗ ở, đến quần áo, đến trường học tốt nhất, đến cảm giác đồng cảm tới những sự chịu đựng của những người khác xung quanh và niềm tin vào những điều tốt của thiên nhiên và lòng tốt của ông trời, đã sự trữ những ngày trẻ nỗi trợ và sự thù ghét. Rất nhiều lâu sau, đọc những quyền sách lịch sử và xem những bộ phim và những mẩu phim ngắn của thời chiến tranh, cô mới nhận ra hoàn cảnh khủng khiếp mà cô đã từng sống.

Cô đoán rằng cuộc sống của cha mẹ mình không dễ dàng, nuôi 5 đứa con trong chiến tranh, vật lộn với 2 công việc để trả tiền học phí rất cao ở trường tư thục Pháp. Nhưng cô không có bất kỳ lời phàn nàn hay cuộc tranh cái nào với cha mẹ, hay bất kỳ sự từ chối nào để giúp những người khác ít may mắn hơn xung quanh chúng ta. Gia đình cô luôn dành chỗ cho những người phụ nữ bị bạo hành, họ là đồng nghiệp của mẹ cô, hoặc những đứa trẻ bỏ nhà để đi qui y nhà Phật, một vài người ở nhà cô vài tháng, với những bữa ăn và chỗ ở miễn phí. Khi còn rất trẻ cô đã có cơ hội hành xử như “một nhà ngoại giao” của gia đình, dẫn những người khác đi thăm thú khám phá thành phố, tìm trường học hoặc công việc cho họ thực tập, chuẩn bị những món quà cho những bạn đồng nghiệp trong những dịp đặc biệt như Tết nguyên đán, hay ngày giỗ. Không có bất kỳ phụ cấp xã hội hay văn phòng thất nghiệp nào, gia đình cô không có chức năng của sự đoàn kết, nhưng với niềm tin rằng “Làm điều thiện sẽ mang đến những điều tốt đẹp”.

Mẹ của cô nói rằng bà là một phật tử tốt. Cha cô tuy không nói nhưng ông vẫn luôn khích lệ anh chị em cô. Ngày đầu tiên của năm mới, tới chùa và để mọi người làm những điều ở nhà Phật. Và khi mọi người câu khấn, ông ở ngoài để đợi. Những với những hiểu biết của đạo Phật, cô nhận ra cha cô là một phật tử tốt. Mặc dù ông không bao giờ thừa nhận. Thực tế, theo như Dalai Lama:

“Thực hành đạo đức có nghĩa là bảo vệ ba cửa của cơ thể, lời nói và trí óc – từ những hành động mang đến cho bạn chánh niệm và sự tận tâm. Sau đó đạo đức là nền tảng của con đường của phật tử.”

Cha cô đã làm như vậy. Trong suốt cuộc đời của ông, cô chưa bao giờ nghe thấy ông nói hay hành động những điều xấu hay làm hại người khác, hay

Một cách nhìn nhận xa hơn trong đạo phật, được dịch bởi Bikkhu Bodhi trong cuốn sách “The Nodle Eightfold Path, The Way to the End of Suffering” chỉ ra rằng:

“Sự cần thiết của việc dạy đạo Phật có thể tóm gọn trong hai quy tắc:  Bốn chân lý (Tứ diệu đế) và 8 con đường thiện (Bát chánh đạo). Điều đầu tiên bao hàm học thuyết, và phản ứng đầu tiên của chính nó gợi ra sự hiểu biết; điều thứ hai bao gồm là kỷ luật, trong nghĩa rộng nhất của từ, và phản ứng đầu tiên gọi là thực hành. Trong cấu trúc của giảng dạy có hai quy tắc khác với nhau trong một thể thống nhất gọi là Dhamma-vinaya, học thuyết và kỷ luật, hoặc nói ngắn gọn, Dhama. Sự thống nhất bên trong của Dhama được đảm bảo bởi thực thế rằng điều của cùng trong 4 tính cách, cách đúng lại là tám đường đúng, trong khi yếu tố đầu tiên của đám đường, là hiểu của 4 tính cách. Bởi vậy hai quy tắc bổ xung và bao hàm lần nhau, công thức cuar 4 sự thật bao hàm 8 đường và 8 đường bao gồm 4 tính cách.

Bikkhu Bodhi giải thích những điều sau (xem ở link):

Quãng thời gian lớn lên như một phật tử trẻ, sự giảng giải về đạo phật, với cô chỉ có một từ .

“BE GOOD” – Hãy sống tốt

Chúc các bạn ngày vui vẻ

Anita H.

Để xem những bài khác trong Back-to-Square One, click vào link dưới đây:

http://sbitrainingsolutions.blogspot.ch/p/blog-on-linkedin-back-to-square-one-new.htm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s